ปูผัดพริกไทยดำ ....ใครๆ ก็ทำได้

 ปูผัดพริกไทยดำ ....ใครๆ ก็ทำได้



สวัสดีคะ  

สาวนุ้ยชวนเข้าครัวกลับมาอีกแล้ว  วันนี้มาพร้อมกับเมนู ปูผัดพริกไทยดำ
เมนูนี้นุ้ยโปรดมากๆ เลยละคะ  ไปร้านอาหารจะสั่งมาทานเป็นประจำ  แต่ทุกครั้งที่สั่งก็มักจะสะอึก อึ้งกับราคา  
และที่สำคัญเวลาทานตามร้าน  มันกินไม่อร่อย ไม่สะใจ เพราะต้องระวังกิริยามารยาทไว้นิดนึง  
วันนี้โอกาสดีว่างอยู่บ้าน   ก็เลยมาชวนเข้าครัวกันดีกว่า ใครพร้อมแล้วเตรียมกระทะ ตะหลิวให้พร้อม

ปล.สำหรับเพื่อนๆ ที่เล่นเฟสบุ๊ค สามารถติดตามกัน
ได้ที่นี้ เลยคะ >>> MyLifeMyTravel

---------------------------------------------------------------------------------------

มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกันเลยคะ  

แค่นี้เอง


อย่างแรกที่ต้องเตรียม คือ ...ปู 
วันนี้นุ้ยใช้ปูดำ อันนี้เป็นอภินันทนาการจากคุณพ่อ  ที่กรุณาไปจับปูหลังบ้านมาให้ 
หรือเพื่อนๆ จะใช้ปูม้าก็ได้นะคะ  แต่โดนส่วนตัวชอบปูดำมากกว่า 


หลังจากได้ปูมาแล้ว  เราก็ต้องมาจัดการแกะ และสับให้เป็นชิ้น ขนาดไม่ใหญ่เกินไป  เพื่อจะได้สุกง่ายๆ และเข้าถึงรสชาด

อย่างที่สองนี่เลย  กระเทียม  และพริกไทยดำ  เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ 
กระเทียมสามารถใส่ได้เยอะๆ เพราะจะช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี   ส่วนพริกไทยดำ ใส่ตามที่ชอบเลยคะว่าอยากได้เผ็ดร้อนแบบไหน  หรือเพียงแค่มีกลิ่น


เอากระเทียม และพริกไทยดำมาโขลกรวมกัน  ไม่ต้องละเอียดมากนะคะ  พักไว้

ผักที่ใส่  นุ้ยใช้เพียงแค่ 3 อย่างคือ 
1. หัวหอมใหญ่  หันเป็นชิ้นสีเหลี่ยม 
2. ต้นหอมและผักชี   (ใช้ขึ้นฉ่ายก็อร่อยน๊า  แต่ในตู้เย็นนุ้ยมีแค่ผักชี)  หันตามรูปเลยคะ

หรือหากใครชอบพริกยักษ์ พริกหวาน ใส่ได้นะคะ  ช่วยให้สีสันน่าทานด้วย

เครื่องปรุง  ที่นุ้ยใช้มีแค่นี้ ตามนี้เลยจ้า
-น้ำมันพืช  
-น้ำปลา 
-น้ำตาล 
-ซีอิ้วขาว 
-ซอสหอยนางรม

วิธีทำ 
1. ตั้งกระทะให้ร้อน  ใส่น้ำมันพืชลงไป  ใช้น้ำมันประมาณ สามช้อนโต๊ะ


2. เมื่อน้ำมันร้อน  ใสกระเทียมและพริกไทยดำ ที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัด ได้เลย  


3. ผัดต่อจนกระเทียมเริ่มเปลี่ยนสี และส่งกลิ่นหอม

4. ใสเนื้อปูลงไปผัด ได้เลย  





ผัดต่อจนปูเริ่มสุก  

สังเกตุได้จากสีของปูที่เปลี่ยนไปนะคะ

5.  ต่อจากนั้นใส่หัวหอมใหญ่ ที่หันเตรียมไว้ลงไปผัด 

6.  หลังจากใส่หอมใหญ่ ผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน แล้ว ใส่เครื่องปรุงได้เลยคะ  น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย  

ผัดให้เข้ากัน   สามารถเติมน้ำเปล่าได้ หาก แห้งจนเกินไปนะคะ  เพื่อจะได้น้ำที่ขลุกขลิก





7. ผัดต่อจนเข้ากันดี  ชิมรสได้ตามชอบแล้ว   ใส่ต้นหอมผักชีลงไปผัดส่วนหนึง


เป็นอันเสร็จพิธี

ขั้นตอนสุดท้าย  ตักใส่จานเสิร์ฟ ได้เลยค๊าาาา


เอาต้นหอมผักชีโรยหน้าสักหน่อย   แค่นี้ก็น่าทานแล้วคะ  


บอกแล้วว่าไม่ยาก ๆ ใครๆ ก็ทำได้  


ขอบคุณสำหรับเพื่อนๆ ที่ติดตามนะคะ   แล้วพบกันใหม่รีวิวหน้า  มาดูกันว่า สาวนุ้ยชวนเข้าครัว  จะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูอะไรกันอีก




Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment